Cục Dự Trữ Liên Bang FED, Tăng Lãi Xuất Cao Nhất Năm 2022

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên Bang FED Jerome Powell đã giảm bớt một số lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập sau khi ông bác bỏ khả năng tăng lãi suất thậm chí còn lớn hơn mức mà ngân hàng trung ương Mỹ đã công bố hôm thứ Tư.

Lợi tức trái phiếu giảm và chứng khoán ghi nhận ngày tốt nhất kể từ năm 2020 sau khi Powell giúp trấn an các nhà đầu tư, những người lo ngại rằng việc Cục Dự trữ Liên Bang Fed mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát nóng nhất trong 40 năm có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Cục Dự Trữ Liên Bang FED anh 1

CỤC DỰ TRỮ LIÊN BANG FED KHẢO SÁT TĂNG LÃI SUẤT

Trong nhận xét sau khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang bỏ phiếu tăng lãi suất cơ bản lên 50 điểm lần đầu tiên kể từ năm 2000, Powell đã bác bỏ bất kỳ đề xuất nào rằng mức tăng 75 điểm cơ bản lớn sẽ được đưa ra bàn tại các cuộc họp trong tương lai. Chỉ số S&P 500 đã tăng 3% sau những bình luận của ông, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 5 năm 2020.

“Mức tăng 75 điểm cơ bản không phải là điều mà ủy ban đang xem xét tích cực”, Powell nói với các phóng viên tại cuộc họp báo sau cuộc họp.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi các nhà hoạch định chính sách bỏ phiếu nhất trí nâng tỷ lệ chuẩn chính lên một nửa trong khoảng từ 0,75% đến 1,0%, mức cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu cách đây hai năm, khi họ tìm cách kiềm chế nhu cầu tiêu dùng để giảm giá tăng vọt. .

Cục Dự trữ Liên Bang Fed cũng thông báo họ sẽ bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán khổng lồ trị giá 9 nghìn tỷ USD, gần gấp đôi quy mô trong thời kỳ đại dịch xảy ra khi ngân hàng trung ương mua chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp và các kho bạc khác để tiếp tục vay với giá rẻ.

Trong một kế hoạch được vạch ra vào hôm thứ Tư, Cục Dự trữ Liên Bang Fed chỉ ra rằng họ sẽ bắt đầu cắt giảm bảng cân đối kế toán vào ngày 1 tháng 6 với tốc độ hàng tháng kết hợp ban đầu là 47,5 tỷ đô la, một động thái sẽ thắt chặt hơn nữa tín dụng đối với các hộ gia đình Mỹ. Nó sẽ tăng tỷ lệ tháo dỡ lên 95 tỷ đô la trong ba tháng.

Cục Dự Trữ Liên Bang FED anh 2

Nói chung, các bước đi đánh dấu chính sách thắt chặt tiền tệ tích cực nhất trong nhiều thập kỷ khi Cục Dự trữ Liên Bang Fed chạy đua để bắt kịp lạm phát, vốn đã đạt mức cao nhất trong 40 năm vào tháng Ba.

“Lạm phát quá cao”, Powell nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo sau cuộc họp. “Chúng tôi hiểu sự khó khăn mà nó đang gây ra và chúng tôi đang khẩn trương tiến hành để giảm nó trở lại. Chúng tôi có cả những công cụ cần thiết và quyết tâm để khôi phục sự ổn định giá thay mặt cho các gia đình và doanh nghiệp Mỹ.”

Mặc dù các động thái này được mong đợi rộng rãi, nhưng các nhà đầu tư lo ngại rằng Powell có thể báo cho các thị trường mức tăng lãi suất thậm chí còn cao hơn vào các cuộc họp sắp tới vì nó phải chạy đua để bắt kịp với lạm phát. Bank of America, Deutsche Bank và Fannie Mae nằm trong số các công ty Phố Wall dự đoán suy thoái trong hai năm tới trước khi cuộc họp bắt đầu vào tuần này.
Cục Dự Trữ Liên Bang FED anh 3

Powell thừa nhận có thể có một số “nỗi đau liên quan” đến việc giảm lạm phát và kiềm chế nhu cầu, nhưng đã đẩy lùi quan điểm về một cuộc suy thoái sắp xảy ra, xác định thị trường lao động và chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ là những điểm sáng trong nền kinh tế.
“Đó là một nền kinh tế mạnh,” ông nói. “Không có gì về nó cho thấy nó gần hoặc dễ bị suy thoái.”

BẬT MÍ DOANH NGHIỆP CỦA FOX

Tuy nhiên, không có gì đảm bảo và các nhà kinh tế cho rằng Cục Dự trữ Liên Bang Fed phải đối mặt với con đường khó khăn phía trước khi họ cố gắng luồn kim giữa việc hạ nhiệt nhu cầu và đè bẹp tăng trưởng kinh tế.

Chris Zaccarelli, giám đốc đầu tư của Independent Advisor Alliance, cho biết: “[Powell] đưa ra một giọng điệu lạc quan về kế hoạch tăng lãi suất, giảm tỷ lệ mở việc làm và giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức tương đối thấp”. “Tuy nhiên, nó sẽ rất thách thức để thực hiện và chúng tôi ít lạc quan hơn về khả năng của Cục Dự trữ Liên Bang Fed để đạt được ‘hạ cánh mềm’ này, trong khi thừa nhận rằng họ phải cố gắng.”

 

Avatar
kwphucan.com

View my other posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.