Cúm Gia Cầm Có Độc Lực Cao Bùng Phát Vào Năm 2022

Cúm gia cầm, còn được gọi là “cúm gia cầm”, là một bệnh nhiễm vi rút truyền nhiễm có thể lây nhiễm sang nhiều loại chim làm thức ăn, chim cảnh và chim hoang dã.

Và với những đợt bùng phát dịch bệnh gần đây ở Hoa Kỳ, Canada và Trung Quốc, một chủng vi rút cúm gia cầm độc lực cao (HPAIv), H5N1, đang trở thành một vấn đề toàn cầu, vì nó có khả năng gây ảnh hưởng đáng kể đến sản xuất gia cầm.

cúm gia cầm anh 1

Loại virus này đã tàn phá khắp châu Á, châu Phi và châu Âu, giết chết hàng triệu gia cầm và chim hoang dã. Giờ đây, trong một bài báo mới được đăng trên tạp chí Science Friday , các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng dịch cúm gia cầm đang là mối lo ngại toàn cầu cần được các chính phủ giảm thiểu trước khi virus có cơ hội phát triển để lây lan giữa người với người.

Cúm Gia Cầm H5N1 là gì? 

H5N1 là một loại vi rút cúm gây ra một bệnh truyền nhiễm nặng và đường hô hấp nghiêm trọng ở chim. Trong khi các trường hợp mắc bệnh ở người thỉnh thoảng xảy ra, các nhiễm trùng rất khó lây lan từ người này sang người khác. Theo WHO , khi một người nào đó bị nhiễm bệnh, tỷ lệ tử vong là khoảng 60% .

Cúm gia cầm đã được phát hiện ở ít nhất 24 tiểu bang của Hoa Kỳ, và tính đến ngày 3 tháng 4 năm 2022, hơn 23 triệu con gà , gà tây và chim thú nuôi trong đàn thương mại và thả vườn đã bị tiêu hủy sau khi dịch bệnh được phát hiện tại cơ sở của họ.

cúm gia cầm anh 2

“Làn sóng cúm gia cầm H5N1 giai đoạn 2021–2022 đang diễn ra chưa từng có với tốc độ lây lan nhanh chóng và tần suất bùng phát cực cao ở gia cầm và chim hoang dã, đồng thời là mối đe dọa tiềm tàng tiếp tục đối với con người,” Michelle Wille và Ian Barr, các nhà nghiên cứu Úc tại The Peter Doherty Institute for Infection and Immunity, giải thích trong một tuyên bố.

H5N1 là nguyên nhân gây ra làn sóng lây nhiễm lớn nhất hiện nay và nó có thể gây chết người hoàn toàn ở các quần thể chim. Virus này đã dẫn đến hiện tượng chết hàng loạt ở các loài chim hoang dã. Theo các nhà nghiên cứu, điều này đe dọa toàn bộ quần thể, đặc biệt là những quần thể đã có nguy cơ tuyệt chủng, và vi rút đã có tác động đáng kể đến sản xuất gia cầm, theo các nhà nghiên cứu, khoảng 15 triệu con gia cầm đã bị tiêu hủy hoặc chết vì H5N1 chỉ trong năm 2020 và 2021.

Bạn Có Nên Lo Lắng Về Cúm Gia Cầm?

cúm gia cầm anh 3

Mặc dù vi rút có thể lây nhiễm sang người, nhưng việc lây nhiễm từ chim sang người là không phổ biến trong hai thập kỷ qua. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những người làm công việc chăn nuôi gia cầm có thể tiếp xúc với những con gia cầm bị nhiễm bệnh sẽ đối mặt với nguy cơ cao.

Theo các chuyên gia, việc lây truyền từ người sang người kéo dài vẫn chưa được ghi nhận, và việc thích ứng hơn nữa với loại virus vốn đã nguy hiểm này có thể thúc đẩy khả năng lây truyền hiệu quả giữa người với người, gây ra nguy cơ đại dịch tiềm tàng.

Theo Wille và Barr, nếu chúng ta muốn chống lại viễn cảnh như vậy, các tổ chức y tế và nông nghiệp quốc tế phải xem xét từng đợt bùng phát dịch cúm gia cầm, đặc biệt là ở những môi trường có con người trực tiếp tham gia, theo Wille và Barr. Họ ủng hộ việc đầu tư bền vững vào việc giám sát các loài chim và gia cầm hoang dã, cũng như con người ở giao diện người-gia cầm.

 

Avatar
kwphucan.com

View my other posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.