Ý nghĩa tượng thờ quan âm bồ tát bằng gỗ

Phật bà Quan Âm là hiện thân của lòng từ bi, ngài có trí tuệ siêu phàm, minh mẫn, nhìn thấu mọi khổ ải nơi trần thế để cứu độ chúng sanh. Cũng chính vì vậy mà người được chúng sanh hết mực tôn kính. Ngày nay, rất nhiều người thờ Phật Quan Âm để cầu mong sự an yên và được ngài soi sáng dẫn đường. Đặc biệt thờ tượng quan âm bồ tát bằng gỗ đang rất được rất nhiều gia chủ yêu thích với mong muốn phật bà che chở cho gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về sự tích Phật quan âm. Sau đây hãy cùng Đồ thờ Trí Thành tìm hiểu về ý nghĩa tượng thờ quan âm bồ tát bằng gỗ nhé!

Phật Quan Âm Bồ Tát là ai?

Phật Quan Âm Bồ Tát chính là một trong hai trợ tuyên của đức Phật A Di Đà. Ngài là vị Phật quan sát âm thanh đau khổ của chúng sanh nơi trần thế để cứu độ một cách tự tại. Mặc dù nhân gian lưu truyền rất nhiều sự tích về thân thế của Ngài, nhưng tựu chung trong tất cả các giai thoại, Phật Quán Thế Âm Bồ Tát vẫn là hiện thân của lòng từ bi, đức hạnh, yêu thương muôn loài, sẵn sàng giải hóa mọi đau khổ giúp chúng sanh cõi trần gian.

thỉnh tượng quan âm

Sự tích về mẹ Quan Âm Bồ Tát

Theo kinh truyện viết lại, ngài hóa thân với 33 thân tướng. Dân gian cũng lưu truyền rất nhiều sự tích về Phật Bà Quan Âm. Nhưng phổ biến nhất là hai sự tích Quan Âm Thị Kính và và Quan Âm Diệu Thiện.

Sự tích Quan Âm Thị Kính

Quan Âm Thị Kính thuộc kiếp giáng trần thứ 10 của Phật Quan Âm Bồ Tát. Ngài được đầu thai làm con gái trong một gia đình họ Mãng ở nước Cao Ly và được gọi tên là Thị Kính.

Thị Kính tài sắc vẹn toàn, lớn lên được gả cho chàng trai tên là Thiện Sỹ con nhà họ Sùng. Một hôm nàng đang ngồi may vá thấy sợi râu ở cằm chồng mọc ngược, đang cầm kéo tiện tay nàng cắt đứt sợi râu. Thiện Sỹ giật mình tỉnh dậy tưởng Thị Kính có ý định sát hại mình nên hô hào lớn.

Tình ngay lý gian, gia đình chồng không ai tin lời nàng nói, Thị Kính đành phải quay lại nhà bố mẹ đẻ. Từ đây nàng một lòng quy y cửa phật, quyết tâm tu hành. Thị Kính cải trang nam giới, đến chùa xin tu tập, pháp danh là Kính Tâm. Với dung mạo đoan trang nên khi giả trai Kính Tâm rất tuấn tú khiến các tín nữ thầm thương trộm nhớ. Một trong số đó là Thị Mầu – là con của một phú ông giàu có. Thị Mầu nhiều lần buông lời lả lơi trêu ghẹo Kính Tâm nhưng không được đáp trả. Sau này ả Thị Mầu tư thông với người hầu có thai liền đổ oan rằng Kính Tâm là cha của đứa bé trong bụng.

Kính Tâm bị hàm oan nhưng lại không thể nói rõ thân phận nữ nhi của mình cho mọi người hiểu. Nàng chọn cách im lặng và miệt mài tu tập, mặc kệ miệng lưỡi thế gian. Thị Mầu sinh ra con xong đem đến bỏ ở cửa chùa. Với lòng từ bi trắc ẩn, Kính Tâm nhận đứa trẻ vào nuôi dưỡng. Khi đứa trẻ lên 3 tuổi thì Kính Tâm bị bệnh nặng khó lòng qua khỏi. Kính Tâm đã viết 2 bức thư, 1 bức gửi cho sư cụ ở chùa và 1 bức cho Mãng ông – bố mẹ của Thị Kính.

Khi đọc xong bức thư, mọi người sững sờ biết rằng nàng là gái giả trai và hiểu rõ mọi oan khuất của nàng. Thị Mầu vì quá xấu hổ nên đã tự tử. Thiện Sỹ hay tin rất ăn năn và quyết tâm tu hành, sau này hóa thành một con chim. Thị Kính sau khi chết được đắc đạo trở thành Phật Quan Âm Bồ Tát với lòng từ bi như biển lớn, luôn hết lòng cứu độ chúng sanh khỏi trâm luân, khổ ải nơi trần thế.

mua tượng phật quan âm

Sự tích Quan Âm Diệu Thiện

Vào thời Nam Bắc triều vua Diệu Trang Vương có 3 người con gái xinh đẹp tuyệt trần là Diệu Nhan, Diệu Âm và Diệu Thiện. Diệu Thiện là con gái út, không những rất thông minh, xinh đẹp mà còn dịu dàng, lương thiện nên được vua cha hết mực thương yêu.

Vua cha Diệu Trang Vương đích thân lựa chọn cho Diệu Thiện những nam nhân anh tài tuấn tú nhưng công chúa đều từ chối. Bởi Diệu Thiện không màng vinh hoa, phú quý trần gian, không muốn kết hôn mà chỉ 1 lòng hướng Phật, cứu độ chúng sinh.

Vì việc này mà nàng bị vua cha giam hãm phía sau hoàng cung. Sau đó, vua giả vờ cho phép nàng tu hành ở chùa Bạch Tước rồi ra lệnh cho các sãi ở chùa tìm cách giúp nàng hoàn tục. Nhưng mọi cách đều không lung lay được lòng quyết tâm của công chúa.

Quá tức giận, vua sai lệnh đốt chùa để giết nàng nhưng bỗng trời đổ mưa to dập tắt lửa. Chưa nguôi giận, vua hạ lệnh xử chém công chúa nhưng trời lại nổi giông tố, sấm sét đánh văng đao búa. Vua tiếp tục ra lệnh xử tử công chúa nhưng một con cọp trắng từ đâu xông ra cõng công chúa mang đến chùa Hương.

Sau đó công chúa Diệu Thiện tu hành ở chùa Hương, nàng cảm hóa được muông thú. Còn đức vua trong triều bị bệnh nặng chữa trị mọi cách nhưng không khỏi, rồi 2 bàn tay bị rơi rụng, hai mắt bị mù lòa. Diệu Thiện hay tin đã về thăm vua cha, nàng hi sinh 2 mắt và 2 tay cho cha rồi lại về chùa tiếp tục tu hành.

Sau này Diệu Thiện đắc đạo trở thành Quan Âm Bồ Tát. Với trí tuệ và lòng từ bi, đức hạnh bà đã cứu độ được cha mẹ mình và giúp nhiều người thoát khỏi vòng khổ đau luẩn quẩn.

Trên đây là hai giai thoại được lưu truyền phổ biến nhất sự tích Phật Quán Thế Âm Bồ Tát. Dù có những điểm khác nhau về xuất thân, nguồn gốc nhưng Phật Bà vẫn là hiện thân của lòng từ bi, đức hạnh, yêu thương muôn loài, luôn chở che, bảo chúng sanh khỏi đau khổ, bất hạnh.

Thờ tượng Quan Âm Bồ Tát bằng gỗ có ý nghĩa gì?

Dù thờ Phật Quan Âm Bồ Tát bằng tranh ảnh hay tượng bằng chất liệu gì cũng đều mang những ý nghĩa như sau:

  • Thờ tượng Quan Âm là một nét đẹp trong văn hóa, tín ngưỡng truyền thống của người Việt.
  • Thể hiện lòng hướng thiện, yêu hòa bình của nhân dân Việt Nam. 
  • Thờ Phật Quan Thế Âm cũng là mong muốn sự an yên, tự tại cho gia đình. 
  • Thể hiện niềm tin vào Phật Pháp sẽ soi đường chỉ lối cho chúng sinh thoát khỏi lầm than.
  • Đồng thời thờ tượng Quan Âm Bồ Tát trong nhà sẽ luôn nhắc nhở mọi thành viên hướng tới lẽ phải, thiện lương, tránh gây ra những bất hạnh, khổ đau cho người khác.

CƠ SỞ CHẾ TÁC TƯỢNG QUAN ÂM BỒ TÁT BẰNG GỖ UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Đồ thờ Trí Thành là cơ sở chuyên chế tác đồ thờ tâm linh, tượng thờ thuộc làng nghề truyền thống Sơn Đồng. Sản phẩm của chúng tôi được ưa chuộng bởi những ưu điểm sau:

  • Các sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng bền đẹp, chặm khắc tinh xảo, sắc nét, mẫu mã đa dạng, phong phú. 
  • Đội ngũ nghệ nhân tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm. Kích thước và kiểu dáng được tư vấn hoàn toàn theo yêu cầu của quý khách.
  • Đồ thờ được sản xuất tại xưởng, không qua trung gian, cam kết giá cả cạnh trạnh nhất thị trường.
  • Bảo hành dài hạn, bảo trì trọn đời, giao hàng toàn quốc siêu tốc, tư vấn và lắp đặt miễn phí, quý khách được kiểm tra hàng trước khi thanh toán.

Hi vọng bài viết của Đồ thờ Trí Thành chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sự tích Phật Quan Âm Bồ Tát. Ngoài ra, quý bạn đọc cần tư vấn về đồ thờ gỗ, tượng thờ gỗ hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

ĐỒ THỜ TRÍ THÀNH

Hotline: 0912 774 323

Địa chỉ: Số 4 – Cụm 4 – Ngã Tư Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội

Tham khảo thêm: sai lầm khi thờ tượng bà quan âm tại nhà

Avatar
kwphucan.com

View my other posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.